Điện Thoại Thông Minh Đang Đi Vào Vết Xe Đổ Của PC

0

Những năm trở lại đây thị trường smartphone có dấu hiệu trì trệ lại do sự cạnh tranh khốc liệt của các thiết bị khác, liệu smartphone có đang đi vào vết xe đổ của ngành công nghiệp máy tính không? Cùng tham khảo một vài chia sẻ sau đây

Thị trường smartphone đang đi vào “vết xe đổ” của PC

Làng di động đang chứng kiến sự sụt giảm doanh số bán smartphone trong thời gian gần đây, đặc biệt là những công ty lớn như Apple và Samsung. Theo ước tính từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn thế giới đã giảm nhẹ trong hai năm liên tiếp vào năm 2018.

Có vẻ như thị trường điện thoại thông minh đang bước vào giai đoạn mà ngành công nghiệp PC đã vướng phải cách đây vài năm. Các thiết bị ngày càng được nâng cấp cả về thiết kế lẫn cấu hình, đảm bảo tuổi thọ lâu hơn, do đó chu kỳ thay thế cũng bị dãn ra. Chính điều này đã làm giảm doanh số của các thiết bị mới.

Điện Thoại Thông Minh Đang Đi Vào Vết Xe Đổ Của PC 1

Theo số liệu của IDC, các lô hàng PC đạt đỉnh điểm vào năm 2011 ở mức 364 triệu chiếc một năm. Tuy nhiên tính đến ngày 30/9/2018, con số này đã giảm xuống còn 260 triệu chiếc được bán ra trong vòng một năm.

Trong khi đó, thị trường điện thoại thông minh lớn hơn nhiều lần so với PC. Khoảng 1.4 tỷ điện thoại thông minh mới được xuất xưởng trên thế giới mỗi năm. Tuy vậy, sự sụt giảm doanh số trong hai năm liên tiếp (0.3% năm 2017 và 3% năm 2018) là một điềm báo không lành cho thị trường này.

Ngành công nghiệp máy tính đang nỗ lực để hồi sinh

Nhiều nhà sản xuất PC đã kết hợp các yếu tố của máy tính bảng và điện thoại thông minh, bao gồm khả năng kết nối internet và tín hiệu di động vào chiếc máy tính của mình. Bên cạnh đó, thiết kế của các mẫu máy tính mới cũng trở nên mỏng, nhẹ và thời trang hơn.

Điện Thoại Thông Minh Đang Đi Vào Vết Xe Đổ Của PC 2

Ngoài ra, các nhà sản xuất PC cũng đã giới thiệu một loạt các phần cứng máy tính được cải tiến phù hợp với các trò chơi điện tử yêu cầu đồ họa cao, nhiều trong số đó đã được giới thiệu tại CES 2019.

 

Các mẫu máy tính chơi game, ChromeBook giá rẻ được ra mắt ngày càng nhiều, phục vụ nhiều tình huống và nhu cầu sử dụng của người dùng. Ngành công nghiệp máy tính đang nỗ lực thay đổi để có thể hồi sinh mạnh mẽ.

Điện Thoại Thông Minh Đang Đi Vào Vết Xe Đổ Của PC 3

Kết quả là những cố gắng đã được đền đáp xứng đáng. IDC ước tính rằng các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn thế giới đã tăng 0.7% trong 9 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước. Các ông lớn trong ngành công nghiệp này như Microsoft, Dell, Intel và HP đã tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ từ phân khúc máy tính cá nhân của họ trong thời gian gần đây.

Có thể các thiết bị mới hơn như smartphone, tablet, smartwatch sẽ dần thay thế những tính năng của PC, tuy nhiên, thiết bị này vẫn có chỗ đứng riêng của mình, đặc biệt là với những người dùng đã quen và yêu thích giao diện cũng như các tính năng mà máy tính cá nhân mang lại.

Smartphone đang phải trả giá

Nhớ lại vài năm trước, sự ra mắt của smartphone đã “cướp đi” thời gian, tiền bạc của người dùng mà lẽ ra PC mới là đối tượng được hưởng. Và giờ đây, “quả báo” đã đến với smartphone khi điều tương tự đang xảy ra.

Carolina Milanesi, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Creative Strategies, cho biết người dùng đang dành phần lớn ngân sách và thời gian của họ cho các thiết bị mới hơn như loa thông minh và các thiết bị đeo.

Điện Thoại Thông Minh Đang Đi Vào Vết Xe Đổ Của PC 4

Vậy smartphone cần làm gì lúc này? PC đã thành công khi “lột xác” chính mình, thế thì tại sao smartphone lại không thử? Thời lượng pin còn thấp, bộ xử lí chưa đủ mạnh hay màn hình dễ vỡ là những điểm yếu là điện thoại thông minh cần khắc phục để có thể vực dậy chính mình.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của một số phát triển công nghệ điện thoại thông minh như 5G hay màn hình gập cũng sẽ hứa hẹn cải thiện tình hình kinh doanh cho smartphone.

Tạm kết

Trên đây là những nhận định của Bloomberg về những gì đang diễn ra trong thị trường smartphone. Có đấu tranh mới có phát triển, đó là quy luật đang diễn ra trong toàn bộ ngành công nghiệp di động.

Các nhà sản xuất phải suy nghĩ nhiều hơn cho sự đổi mới và hướng giải quyết như thế nào để khắc phục những vấn đề trong tương lai, hy vọng mọi vấn đề sẽ được giải quyết và thành công hơn nữa trong tương lai.

 

Loading...
Share.

Leave A Reply