Cách nhận biết giò chả có hàn the và pha bột hay không

0

Ngày tết đến gần và mâm cơm ngày tết không thể nào thiếu món giò chả đúng không nào? Giò chả là một món ăn ngon truyền thống từ lâu đã trứ danh trong nền ấm thực nước nhà và bạn bè năm châu. Giò chả được dùng làm món nhậu, món ăn ngày tết hay làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon khác nhau. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhiều mẹ đã tự học cách làm giò chả cho gia đình mình tuy nhiên không ít mẹ bận rộn với công việc nên không thể tự tay chế biến cho gia đình mình thưởng thức. Chính vì vậy lựa chọn mua giò chả cho gia đình mình là bất khả kháng tuy nhiên các mẹ có biết phân biệt đâu là giò chả sạch và đâu là giò chả bẩn? Cùng Mangdoisong.net vào bếp học Cách nhận biết giò chả có hàn the và pha bột hay không nhé!

Cách nhận biết giò có hàn the và pha bột hay không

Để phân biệt giò sạch hay pha hàn the, bạn có thể dùng 3 cách sau:

  • Quan sát: Giò nguyên chất, không pha hàn the sẽ làm từ thịt nạc ngon. Lúc luộc lên và hấp, không khí trong giò sẽ nở ra, tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Tuy trông không “mướt mắt” nhưng đây lại là giò sạch, an toàn. Còn với những cây giò sau khi cắt ra thấy mặt giò mịn, đẹp thì khả năng cao là đã bị pha hàn the, phụ gia hoặc pha nhiều bột, giảm lượng thịt để cắt giảm chi phí. Giò thật khi cắt thì dao dính mặt giò, không dễ cắt, nhìn giò mịn và hơi ẩm.

Cách nhận biết giò chả có hàn the và pha bột hay không 1

  • Tuy trông không “mướt mắt” nhưng đây lại là giò sạch, an toàn.
  • Ngửi: Giò lụa sạch sẽ thơm thoang thoảng thịt quyện với lá gói chứ không có mùi thơm nồng như giò lụa pha hàn the.
  • Nếm: Giò chả sạch khi ăn sẽ hơi giòn, mềm mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.

Cách nhận biết chả có hàn the và pha bột hay không

Cách nhận biết giò chả có hàn the và pha bột hay không 2

  • Tương tự như phân biệt giò nhưng dễ hơn bởi chả không có lớp lá gói bên ngoài. Nếu chả quá bở, ăn không còn béo ngậy, mặt không có lỗ rỗng, có mùi thơm, dai giòn thì đã bị pha bột và hàn the. Do đó, khi mua, bạn nên lựa miếng chả có vỏ màu vàng tự nhiên, hơi sần sùi, lớp trong mềm, có nhiều lỗ rỗng. Khi sờ vào thấy hơi ướt do mỡ nhưng không nhớp.
  • Ngoài ra, có 1 cách hơi kì công nhưng mang lại hiệu quả chính xác đó là dùng nghệ. Đầu tiên, giã nhuyễn nghệ, ngâm với cồn khoảng 3 đến 4 tiếng rồi gạn lấy nước, bỏ bã. Cho giấy lọc vào ngâm 1 tiếng rồi vớt ra để khô mặt. Sau đó ngâm thêm khoảng 1 đến 2 tiếng nữa rồi mới vớt ra để khô nước. Mỗi khi dùng, bạn cắt từng thanh nhỏ rồi ấn lên bề mặt giò chả. Nếu thấy giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ thì đó là giò chả có hàn the. Lý do là bởi hàn the có tính kiềm, tác dụng giấy nghệ sẽ làm chuyển màu.

Như vậy là chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn Cách nhận biết giò chả có hàn the và pha bột hay không rồi. Hy vọng qua bài viết này các mẹ có thể vận dụng vào việc đi chợ hằng ngày đặc biệt là các phiên chợ tết thì số lượng giò chả bẩn sẽ xuất hiện với số lượng lớn ngay cả những cơ sở có tiếng lâu đời. Hãy chiêm nghiệm và chia sẻ Cách nhận biết giò chả có hàn the và pha bột hay không với các mẹ khác bạn nhé! Luôn đồng hành cùng chúng tôi để được cập nhật thật nhiều món ngon ngày tết, món ngon cuối tuần, món ngon mỗi ngày..v.v. Chúc các bạn một năm mới vui khỏe hạnh phúc bên gia đình!

Loading...
Share.